Sunday, 28/04/2024 - 18:22|

NGÀY 30/12/2023 TRƯỜNG THCS TOÀN THẮNG TỔ CHỨC CHO HỌC SINH HỌC TẬP TRẢI NGHIỆM TẠI ĐỀN THỜ THẦY CHU VĂN AN VÀ CÔNG VIÊN RỒNG HẠ LONG

Qua đợt học tập trải nghiệm thực tế, các bạn học sinh vừa được học thêm về truyền thống hiếu học, trọng việc học của dân tộc, được am hiểu thêm về người thầy mẫu mực Vạn thế sư biểu- Chu Văn An với những công hiến , đóng góp có giá trị to lớn cho dân tộc. Cùng với đó là được mở rộng tầm mắt về sự phát triển mạnh mẽ của vùng đất Quảng Ninh với những danh lam thắng cảnh, những khu vui chơi giải trí như công viên Rồng thu hút đông đảo khách du lịch mang lại lợi ích kinh tế cao.

Người ta vẫn thường lấy thời gian để làm thước đo của sự sống, thế nhưng điều thực chất làm nên cuộc đời của bạn lại chính là những trải nghiệm bạn có được trên cuộc hành trình của mình như nhà triết học Jeans-Jacques Rousseau đã từng nói: “Người sống nhiều nhất không phải người sống lâu năm nhất mà là người có nhiều trải nghiệm phong phú nhất”. Ngày 30/12/2023 trường THCS Toàn Thắng tổ chức buổi học tập trải nghiệm cho học sinh tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An và công viên Rồng Hạ Long - Quảng Ninh, chuyến đi đã để lại những bài học quý giá và cảm xúc khó quên trong mỗi người.

Tuy thời tiết sáng sớm có phần rét buốt và mưa khá nặng hạt nhưng từ hơn 5 giờ sáng, sân trường đã tấp nập, rộn rã tiếng cười nói của các bạn học sinh. Dưới sự hướng dẫn của các anh, chị hướng dẫn viên Công ty TNHH thương mại và du lịch Phương Việt các lớp lần lượt ra xe để chuẩn bị chuyến hành trình. Đúng 6 giờ, những chiếc xe bắt đầu lăn bánh đưa hơn 400 học sinh cùng các thầy cô giáo chủ nhiệm và trưởng đoàn thầy Hiệu trưởng Nguyễn Thái Dũng di chuyển đến các địa điểm trải nghiệm.

Đúng 9h cả đoàn đã có mặt ở đền thờ thầy giáo Chu Văn An. Đền thờ thầy Chu Văn An tọa lạc trên núi Phượng Hoàng, thuộc địa phận phường Văn An, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Ngôi đền bao gồm một quần thể kiến trúc bề thế, mang đậm phong cách kiến trúc thời Nguyễn, có địa thế linh thiêng và cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp. Trong không gian quần thể đền Chu Văn An thanh tịnh, nằm ẩn mình giữa khu rừng thông xanh ngút ngàn, nổi bật lên hàng chữ “Vạn thế sư biểu”, đặc biệt là bảng khắc chữ “Học” rất lớn theo nét bút thư pháp ở trên lối vào đền. Đây là sự thể hiện tấm lòng tri ân của bao thế hệ người Việt đối với người thầy giáo mẫu mực.

Ảnh: Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Thái Dũng dâng hương tại đền thờ Thầy Chu Văn An)

(Ảnh: Thầy và trò trường THCS Toàn Thắng dâng hương tại đền thờ thầy Chu Văn An)

Sau khi làm lễ dâng hương thì tập thể thầy cô cùng học sinh được nghe thuyết minh về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Thầy

Chu Văn An sinh năm 1292 tại xã Quang Liệt, huyện Thanh Đàm (nay là làng Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Ông là nhà giáo, thầy thuốc, đại quan dưới triều Trần. Năm 16 tuổi, ông đã đỗ Đình Thí nhưng không ra làm quan mà mở trường dạy học ở làng Huỳnh Cung nằm gần làng Văn Thôn. Ngoài 20 tuổi, ông được Vua Trần Minh Tông (1314 - 1329) mời làm tư nghiệp Quốc tử giám dạy học cho Thái tử. Đến đời Vua Trần Dụ Tông (1341 - 1369), vì chán ghét bọn gian thần, ông đã trao ấn từ quan về ở ẩn trên núi Phượng Hoàng, ngày ngày dạy học, viết sách, làm thơ, nghiên cứu y dược cho tới khi mất (1370). Sinh thời, ông được dân chúng tôn là "Vạn thế sư biểu", nghĩa là người thầy chuẩn mực muôn đời của dân tộc Việt Nam.

Sau gần một giờ tham quan tại đền, đoàn tiếp tục di chuyển đến công viên Rồng Hạ Long (Dragons Park).

Ảnh chụp Sơ đồ công viên Rồng Hạ Long – Quảng Ninh

Dragon Park trải rộng trên diện tích 23 ha, với thiết kế được lấy cảm hứng từ những công viên giải trí hiện đại bậc nhất thế giới. Đây có lẽ là điểm đến mà hầu hết các bạn học sinh đều rất mong chờ, háo hức.

Tại đây các bạn học sinh được chơi các trò chơi tốc độ, mạo hiểm hàng đầu thế giới như tàu lượn siêu tốc dài nhất châu Á, với độ dài đường ray lên tới 1,1km mang tên “Phi Long Thần Tốc” được sản xuất bởi hãng B&M - với số lượng hạn chế trên toàn thế giới, đem đến cảm giác thử thách bản thân.

Ảnh chụp Vòng xoắn của trò chơi Phi long thần tốc)

Ảnh chụp Trò chơi tê giác cuồng nộ

Còn những trò chơi nhẹ nhàng, vui vẻ như những tour giải trí mini cực chất khám phá thành phố Paris hoa lệ với tháp Eiffel qua “Tour de Paris”, đắm chìm trong không gian âm nhạc lãng mạn và ánh sáng huyền ảo của trò chơi “Đu quay diệu kỳ” hoặc thả mình thư giãn tận hưởng cảm giác lênh đênh trên sông nước dưới bóng xanh yên bình, băng qua những cánh rừng nhiệt đới, ngắm nhìn thác nước tuyệt đẹp cùng “Du thuyền nhiệt đới”

Ảnh: Cô và trò lớp 9B tại Công viên Rồng

Ảnh: Cô và trò lớp 6E tại Công viên Rồng

Sau gần 3 giờ vui chơi, được trải nghiệm bao trò chơi thú vị, đúng 3 giờ 30 phút đoàn bắt đầu tập trung ra xe để trở về với mảnh đất Hưng Yên thân thuộc.Vậy là kết thúc một ngày dài với bao trải nghiệm ý nghĩa, lý thú.

Qua đợt học tập trải nghiệm thực tế, các bạn học sinh vừa được học thêm về truyền thống hiếu học, trọng việc học của dân tộc, được am hiểu thêm về người thầy mẫu mực Vạn thế sư biểu- Chu Văn An với những công hiến , đóng góp có giá trị to lớn cho dân tộc. Cùng với đó là được mở rộng tầm mắt về sự phát triển mạnh mẽ vủa vùng đất Quảng Ninh với những danh lam thắng cảnh, những khu vui chơi giải trí như công viên Rồng thu hút đông đảo khách du lịch mang lại lợi ích kinh tế cao.

Tác giả: Trường THCS Toàn Thắng
Năm 2024 : 5.968